Mách Bạn Công Thức Đuổi Muỗi Tự Nhiên Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Vắn Tắt Về Sả Chanh

Cây sả chanh tên khoa học là Lemongrass, là một loài thuộc chi Cymbopogon. Đây là loài cây có dạng thân cỏ, có thể cao tối đa đến 1,8 mét.

Có 2 loại sả thường được biết đến tại Việt Nam: sả java và sả chanh. Sả java thông thường có thân màu xanh nhạt, hơi ngả sang trắng, thường được dùng làm gia vị trong các món ăn. Loại thứ hai là sả chanh,

Sả chanh là nguồn cung cấp citral, loại nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp hương liệu, dược phẩm (làm thuốc sát trùng, diệt ký sinh trùng ngoài da, diệt muỗi và côn trùng…), và thực phẩm (làm gia vị hoặc hương liệu trong sản xuất đồ hộp, chế biến các loại nước uống có hoặc không chứa cồn)…

Mùi vị của cây sả chanh làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng để đốt đúng mục tiêu. Từ xa xưa, người Việt đã biết trồng những bụi sả quanh nhà để xua muỗi, hoặc đun nồi nước sả để xông phòng.

Sả Chanh
Sả Chanh

Tác Dụng Chống Muỗi

Các nhà khoa học ở Bắc Mỹ đã chỉ ra rằng, lượng tinh chất tiết ra từ cây sả là rất ít. Ngay cả khi làm dập lá, thân cây sả thì mùi hương cũng chỉ thoang thoảng, rất khó để cảm nhận được hương thơm của sả. Vì vậy, chỉ trồng sả ở gần nơi ở thì chẳng ‘xi nhê’ gì, bạn vẫn bị muỗi tấn công như thường. Tác dụng chống muỗi của sả chỉ có ở tinh dầu chiết xuất từ loài cây này.

Tinh dầu sả đã được xem như là một chất xua đuổi côn trùng ở châu Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Nguyên lý hoạt động xua đuổi muỗi của tinh dầu sả là: làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi, khiến loài côn trùng này không tìm ra ‘đích’ nhắm đến để tấn công.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Guelph (Canada) đã kiểm tra hiệu quả của một loại nến có trộn tinh dầu sả citronella.

Trong một khoảng 5 phút, cùng ở một gian phòng, những người ngồi cạnh nến có tinh dầu sả chỉ bị muỗi đốt 6 vết.Trong khi đó, người ngồi cạnh nến thường và không ngồi cạnh nến nhận được lần lượt là 8 và 11 vết cắn. Như vậy, nến trộn với tinh dầu sả có tác dụng giảm số nốt muỗi đốt xuống còn gần ½ so với người không có biện pháp bảo vệ gì.

Công Thức Để Chống Mũi Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Để có thể chống muối tự nhiên, an toàn, hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể tự mix-and-match tạo nên công thức của riêng mình. Nhưng những công thức, tôi giới thiệu sau đây, có mùi thơm rất nhẹ nhàng nhưng có khả năng đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả, mà cực kì phù hợp với túi tiền của bạn.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Dầu sả
  • Cồn hoặc nước cất
  • Bình xịt
  • Đèn dầu và nến
  • Các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu khu­­ynh diệp và chanh
  • Nước thơm, dầu gội và xà phòng rửa tay
  • Cây sả

Với mùi thơm dễ chịu và hiệu quả tổng thể, dầu sả đã trở thành một trong những loại thuốc chống côn trùng tự nhiên phổ biến nhất. Dầu sả, được chiết xuất từ sả, giữ lại những dưỡng chất thuần khiết kết tinh, đẩy lùi nhiều loại sâu bệnh hơn so với hầu hết các hỗn hợp dầu “một mùi hương tự nhiên”.

Tinh Dầu Sả Chanh
Tinh Dầu Sả Chanh

Mua dầu sả nguyên chất để sử dụng làm thuốc chống côn trùng nguyên chất, tự nhiên và an toàn. Bạn có thể pha loãng dầu trong cồn hoặc nước cất, và đổ hỗn hợp vào chai xịt để dễ sử dụng. Lưu ý rằng dầu sả đậm đặc có thể gây kích ứng da nếu không được pha loãng, vì vậy hãy kiểm tra công thức của bạn trên một miếng da nhỏ trước khi xịt khắp cơ thể. Bạn có thể mua sản phẩm xịt phòng và cơ thể tự nhiên của chúng tôi với giá hợp lý tại: Mộc Thủy Farm 

Đốt dầu sả nguyên chất bằng nến và hoặc máy tỏa mùi để bảo vệ khu vực ngoài trời lớn hơn khỏi côn trùng. Bạn có thể sử dụng một loạt các sản phẩm sả như đèn trà, đèn lồng và thậm chí là đèn pin lớn để trang trí. Tưởng tượng một bữa tiệc BBQ cùng gia đình và bạn bè được bao quanh bằng hàng rào những cây đèn sả lấp lánh tỏa ngát mùi hương tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu sẽ tuyệt vời như thế nào. Một công đôi việc, bạn vừa có thể bảo vệ người thân khỏi côn trùng, vừa tạo nên không khí lãng mạn cho bữa tiệc ấm áp ngày cuối năm.

Bạn muốn mua tinh dầu sả chanh thiên nhiên : Mua tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button